ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1
โครงการสอน และโครงการวัดผลและประเมินผลตามสภาพจริง
คณะวิชาสามัญ
ภาคเรียนที่ 1 ปีการศึกษา 2555
วิชา : ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 ( English for Communication I ) รหัสวิชา : 2000-1201 ระดับชั้น : ปวช. 1
สาขาวิชา : การโรงแรม จำนวนคาบ / สัปดาห์ : 2 คาบ / สัปดาห์ จำนวนหน่วยกิต : 2 หน่วยกิต
วัน – เวลา : วันจันทร์ – วันศุกร์ (08.00-17.00 น.)
สถานที่ติดต่อ : ห้องพักครู อาคาร 6 โทร 135
ผู้สอน : อาจารย์พรมภร แสนศรีแก้ว โทรศัพท์ 08-1591-4391
จุดประสงค์รายวิชา
- เพื่อให้มีความรู้ ความเข้าใจในการใช้ภาษาเพื่อการสื่อสารในสถานการณ์ต่าง ๆ
- เพื่อให้เข้าใจวัฒนธรรม สังคมตามบริบทที่พบ
- เพื่อใช้กลยุทธ์ในการเรียนเพื่อพัฒนาทักษะทางภาษา
- เพื่อเห็นประโยชน์ของการรู้ภาษาอังกฤษในการแสวงหาความรู้และเข้าสู่สังคม
มาตรฐานรายวิชา
- สนทนาโต้ตอบในสถานการณ์ต่าง ๆ พูดและเขียนแนะนำตนเอง สมาชิกในครอบครัว เพื่อน สถานศึกษา ฯลฯ
- กล่าวและตอบรับการทักทาย การกล่าวลา ขอบคุณ และขอโทษ พูดแทรก พูดเพื่อขอความกระจ่าง และขอให้พูดซ้ำ เลือกใช้ศัพท์ สำนวน เลือกใช้ภาษาท่าทางที่เหมาะสมกับบุคคลและกาลเทศะ
- บอกใจความสำคัญ และรายละเอียดของเรื่องที่ฟังและอ่าน จากสื่อประเภทต่าง ๆ โดยใช้กลยุทธ์ในการฟังและอ่านที่เหมาะสมกับบริบท
- บูรณาการการเรียนรู้ในชั้นเรียนกับการเรียนรู้ด้วยตนเองในศูนย์การเรียน โดยมีหลักฐานการเรียน บันทึกการเรียนรู้ การประเมินผลตนเอง
คำอธิบายรายวิชา
ศึกษา ฝึกปฏิบัติการฟัง พูด อ่าน เขียน เรื่องราวเนื้อหา สนทนาเรื่องเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน การแนะนำตนเอง ครอบครัว การถามและการให้ข้อมูลบุคคล วัน เวลา เหตุการณ์ในอดีต ปัจจุบัน เสนอให้ความช่วยเหลือ การตอบรับ-ปฏิเสธ การพูดแทรกอย่างสุภาพ การใช้ภาษาและท่าทางสื่อสารได้อย่างถูกต้องตามมารยาทสังคมเหมาะสมกับกาลเทศะ ศึกษาความเหมือนและความแตกต่างระหว่างภาษาอังกฤษ และภาษาไทย การใช้คำ การอ่าน สัญลักษณ์ แผนที่ ฯลฯ ถ่ายโอนข้อมูลจากเรื่องที่อ่านและฟัง เข้าใจเกี่ยวกับวันสำคัญและประเพณีของเจ้าของภาษา การวางแผนการเรียนโดยใช้สื่อเทคโนโลยีที่มีอยู่ในศูนย์การเรียนรู้ในสถานศึกษา
หน่วยการสอน
สัปดาห์ที่ |
วัน / เดือน / ปี |
รายการสอน |
จำนวนชั่วโมง |
วิธีสอน / กิจกรรม |
1 |
14 - 18 พ.ค. 55 |
Orientation |
2 |
Discussion & Pair work
|
2 |
21 - 25 พ.ค. 55 |
Taking phone calls - Greet customers - Answer the telephone - Ask who is calling - Take messages |
2 |
Discussion & Pair work
|
3 |
28 พ.ค. - 1 มิ.ย. 55 |
Giving information - Ask and answer questions - Talk about numbers Taking room reservation - Take a room reservation - Take down guest details |
2 |
Discussion & Pair work
|
4 |
4 - 8 มิ.ย.. 55 |
Taking restaurant bookings - Say opening and closing times - Say what is available - Talk about dates - Talk about how often you do things |
2 |
Discussion & Pair work
|
5 |
11 - 15 มิ.ย.. 55 |
Testing - Taking phone calls - Taking room reservations |
2 |
Conversation Pair work
|
6 |
18 - 22 มิ.ย.. 55 |
Receiving guests - Make polite requests - Talk about possession - Ask where places are
|
2 |
Discussion & Pair work
|
7 |
25 - 29 มิ.ย. 55 |
Serving in the bar - Ask what people want - Ask how customers would like their drinks served - Ask how customers want to pay Taking a food order - Look after guests as they arrive - Make guests feel welcome - Take orders |
2 |
Discussion & Pair work
|
8 |
2 – 6 ก.ค. 55 |
Instructions - Ask for instructions - Explain how to do things - Put things in order Testing
|
2 |
Discussion & Pair work
|
9 |
9 – 13 ก.ค. 55 |
Testing - Explain how to do things |
2 |
Conversation Pair work
|
10 |
16 - 20 ก.ค.55 |
Desserts and cheese - Present the dessert menu - Give guests a choice - Talk about cheese |
2 |
Discussion & Pair work
|
11 |
14 - 18 พ.ค. 55 |
Talking about wine - Compare different wines - Talk about countries and nationalities |
2 |
Conversation Pair work
|
12 |
21 - 25 พ.ค. 55 |
Testing - Talking in a restaurant |
2 |
Discussion & Pair work
|
13 |
28 พ.ค. - 1 มิ.ย. 55 |
Dealing with requests - Help guests at reception - Help guests in the restaurant - Follow customer care advice |
2 |
Discussion & Pair work
|
14 |
4 - 8 มิ.ย.. 55 |
Testing - Talk about dealing with requests - Help guests at reception - Help guests in the restaurant - Follow customer care advice |
2 |
Conversation Pair work
|
15 |
11 - 15 มิ.ย.. 55 |
Describing dishes - Explain what type of dish it is - Explain what dishes are make of - Explain what dishes contain |
2 |
Discussion & Pair work
|
16 |
18 - 22 มิ.ย.. 55 |
Dealing with complaints - Accept and apologize for complaints - Take action to help customers - Talk about the past |
2 |
Discussion & Pair work
|
17 |
25 - 29 มิ.ย. 55 |
Talking in a hotel (Test) - Talk on the phone - Take room reservation - Receive guests - Order food and drink in a restaurant - Accept and apologize for complaints |
2 |
Conversation Group work
|
18 |
2 – 6 ก.ค. 55 |
Final Examination |
2 |
Test |
โครงการวัดและประเมินผล
ภาคเรียนที่ : 1 ปีการศึกษา: 2555
วิชา : ภาษาอังกฤษเพื่อการสื่อสาร 1 รหัสวิชา: 2000-1201
ระดับชั้น : ปวช. 1 สาขาวิชา : การโรงแรม
อาจารย์ผู้สอน : อาจารย์พรมภร แสนศรีแก้ว
ครั้งที่ |
วัน / เดือน / ปี |
รายการสอน |
คะแนน |
วิธีวัดผล |
1 |
21 - 25 พ.ค. 55 28 พ.ค. - 1 มิ.ย. 55 |
Taking phone calls Taking room reservations |
10 |
Speaking |
2 |
9 – 13 ก.ค. 55 |
Explain how to do things |
10 |
Speaking |
3 |
21 - 25 พ.ค. 55 |
Talking in a restaurant |
10 |
Speaking |
4 |
4 - 8 มิ.ย.. 55 |
Talk about dealing with requests Help guests at reception Help guests in the restaurant Follow customer care advice |
10 |
Role play |
5 |
25 - 29 มิ.ย. 55 |
- Talking in a hotel - Talk on the phone - Take room reservation - Receive guests - Order food and drink in a restaurant - Accept and apologize for complaints |
10 |
|
6 |
2 – 6 ก.ค. 55 |
Final Examination |
30 |
Test
|
วิธีการสอน / รูปแบบการสอน (Teaching techniques)
- การพูด (Description)
- การฟัง (Listening)
- การสนทนา (Conversation)
- การแสดงบทบาท (Role play)
- การอภิปรายกลุ่ม (Group discussion)
สื่อการเรียนการสอน (Audio visual aids)
- เทป (Cassette tape)
- แผ่นใส (Transparency film)
- แบบฝึกหัด (Exercises)
เกณฑ์การวัดผลและการประเมินผล
รายการ |
คะแนน |
หมายเหตุ |
การทดสอบความรู้เกี่ยวกับเนื้อหาวิชาระหว่างเรียน |
50 |
|
การทดสอบความรู้ที่เรียนมาทั้งหมด (การสอบปลายภาค) |
30 |
|
การสังเกตเกี่ยวกับคุณธรรมและจริยธรรม - การเข้าเรียน - ความรับผิดชอบ - การตรงต่อเวลา - ความร่วมมือกับผู้อื่น |
20 |
|
รวม |
100 |
|
การประเมินผล (Assessment)
|
คะแนนดิบ (Scores) |
ระดับคะแนน (Grades) |
คะแนนทั้งหมดที่นำไปตัดเกรดโดยใช้เกณฑ์คะแนนมาตรฐาน
|
80-100 75-79 70-74 65-69 60-64 55-59 50-54 0-49 |
4 3.5 3 2.5 2 1.5 1 0 |
หนังสือ / เอกสารที่ใช้ในการเรียนการสอน (Materials)
- Trish Stott & Rod Revell Highly Recommended.
- English-Thai Dictionary.
- English-English Dictioney.